Đưa điện về xã vùng sâu, vùng xa của Quảng Nam

Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia cho các xã vùng sâu, vùng xa thuộc hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam được triển khai từ tháng 7/2017. Với nguồn vốn đầu tư trên 280 tỷ đồng, đến năm 2020, đồng bào các dân tộc thiểu số ở tất cả các bản làng xa xôi của hai huyện vùng cao này đều có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất. 

Đưa điện về các xã vùng sâu, vùng xa. Ảnh:Lê Huy Hải – TTXVN

Sau hơn một năm thi công trong điều kiện hết sức khó khăn do địa hình cách trở, điện lực Quảng Nam đã hoàn thiện 25 Km đường dây trung áp 22KV, 21 Km đường dây hạ áp và 15 trạm biến áp, tổng dung lượng 600 KVA để cấp điện cho 19 thôn với gần 1.300 hộ đồng bào dân tộc ở 6 xã vùng sâu, vùng xa trong huyện Bắc Trà My.

Tại xã Trà Giáp, một trong những xã xa xôi nhất của huyện Bắc Trà My, đến nay, lưới điện quốc gia đã phủ kín 5/5 thôn. Lưới điện quốc gia đã và đang góp phần không nhỏ trong việc làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, xóa bỏ tập tục lạc hậu của đồng bào ở các bản làng xa xôi để hướng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Được sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất sau nhiều năm chờ mong, anh Nguyễn Văn Thận, thôn 3, thôn xa xôi nhất của xã vùng cao đặc biệt khó khăn Trà Giáp, huyện Bắc Trà My chia sẻ: Trước đây, khi chưa có điện, cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn. Bây giờ đã có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, người dân rất mừng. Có điện, nhiều gia đình đã mua tivi, vừa nắm được thông tin thời sự, vừa học hỏi cách làm giàu từ người dân nhiều vùng miền để làm theo. Cũng nhờ có điện thắp sáng, việc học tập của con em nơi đây sẽ tốt hơn…

Chia sẻ niềm vui với người dân ở các bản làng xa xôi của xã đã có điện quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất, ông Lê Văn Thách, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My cho biết: Xã Trà Giáp có diện tích rộng, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, nhất là đường về các bản làng vùng sâu, vùng xa, người dân sống rải rác nên việc đưa điện về với đồng bào là nỗ lực lớn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là sự vào cuộc quyết liệt và khắc phục khó khăn của cán bộ, công nhân kỹ thuật ngành điện. Nhờ vậy, đến nay, xã Trà Giáp đã xóa “điểm trắng” về điện, 5/5 thôn đã có điện quốc gia phục vụ nhân dân. Trước đây ở một số nơi, điện đã về đến trung tâm nhưng chưa đến được từng hộ gia đình, đến nay, điện đã được kéo đến từng nhà, người dân rất phấn khởi. Có điện, cách nghĩ, cách làm của đồng bào sẽ khác nhiều.

Theo ông Phan Văn Hải, Phó Giám đốc Điện lực Trà My: Những xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn, bà con sinh sống rải rác, đời sống vật chất và tinh thần còn gặp nhiều khó khăn, thường xuyên bị cô lập với bên ngoài trong mùa mưa lũ. Do vậy, nỗ lực đưa lưới điện quốc gia về phục vụ đồng bào ở các xã đặc biệt khó khăn như Trà Giáp, Trà Bui, Trà Giang có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến các mặt trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Để đảm bảo an toàn, ngoài việc lắp đặt đường dây tải điện, lắp đặt công tơ điện đến từng hộ gia đình, hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, trước mùa mưa lũ năm nay, Điện lực Trà My đã phối hợp với các địa phương trong huyện thực hiện nhiều giải pháp an toàn kỹ thuật để phòng ngừa nguy cơ tai nạn, mất an toàn lưới điện, gây nguy hiểm cho đồng bào.

Cùng với việc đầu tư xây dựng công trình điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, trạm y tế cũng được đầu tư xây mới và nâng cấp, sinh kế cho đồng bào không ngừng được cải thiện… Hy vọng rằng xã vùng cao Trà Giáp cũng như các bản làng vùng sâu vùng xa nói chung của tỉnh Quảng Nam – nơi không còn thôn bản “trắng” về điện sẽ hội tụ các yếu tố thuận lợi để vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *